Tục nhuộm răng là tục cổ xưa của dân tộc Việt, có từ thời các vua Hùng với tục ăn trầu. Sứ thần của nước Văn Lang (Giao Chỉ) trả lời vua nhà Chu (Trung Quốc) về tục ăn trầu “Chúng tôi có tục ăn trầu để khử mùi ô uế và nhuộm cho răng đen…”. Sau mỗi bữa ăn, người nhuộm răng phải đánh sạch răng bằng vỏ cau khô, có nơi còn dùng bột than củi. Sau đó súc miệng kỹ bằng nước có tính axit mạnh như chanh hay dấm.

  • Blog là nơi để lưu giữ những kỷ niệm xưa và chia sẻ những ý kiến về âm nhạc, giai điệu.
  • Đó là người kinh dùng bột nhựa cánh kiến, nước cốt chanh và nhựa của gáo dừa.
  • Tục nhuộm răng là tục cổ xưa của dân tộc Việt, có từ thời các vua Hùng với tục ăn trầu.
  • Sau mỗi bữa ăn, người nhuộm răng phải đánh sạch răng bằng vỏ cau khô, có nơi còn dùng bột than củi.

Với người Việt, phong tục nhuộm răng đen vừa có tác dụng bảo vệ răng khỏi con sâu răng, vừa mang ý nghĩa đánh dấu tuổi trưởng thành và cũng thể hiện sự tự tôn dân tộc. Tục nhuộm răng đen ra đời từ thời vua Hùng Vương cùng với tục ăn trầu. Không chỉ người Việt mới có tục nhuộm răng này mà các dân tộc khác như Mường, Thái, Si La cũng có.

Khi mũi vừa có lỗ họ sẽ nhét một miếng tre vào đó và cũng thay đổi miếng tre kích thước lớn hơn theo thời gian để làm to lỗ khoét đó. Dù ở nơi đâu trên thế giới thì người phụ nữ vẫn luôn có nhiều cách làm đẹp để thu hút người khác phái và hướng đến những chuẩn mực trong cộng đồng nơi họ sinh sống. Dù ngày nay các tập tục làm đẹp này đã ít đi nhưng vẫn còn có nhiều người phụ nữ với vẻ đẹp lạ, thu hút ống kính của các khách du lịch nước ngoài.

Lý Giải Sự Biến Mất Tục Nhuộm Răng Đen Của Người Việt

Trầu làm cho môi đỏ thắm và làm cho răng ngả màu, theo cách nói của người An Nam, như răng cải mả. Từ đó suy ra rằng, răng của người An Nam bị đen là do ăn trầu, đây là kết luận rất hồ đồ của một số tác giả. Trong khi tục cà răng có thể thấy trên khắp thế giới thì tục nhuộm răng đen chỉ khu trú trong một vùng tam giác ở bờ biển khu vực Đông Á. Cạnh Đông là quần đảo Mariannes và góc phía Đông là quần đảo Salomon. Cạnh đáy chạy ngang Timor và Java; góc phía Tây là đảo Sumatra, còn cạnh Tây chính là Đông Dương. Quan điểm về vẻ đẹp của ngày ấy là da trắng và răng đen cho nên các cô gái rất chuộng tục nhuộm răng này.

Đến nay chúng ta thường chỉ thấy các cụ cao tuổi để răng đen mà thôi. Phương pháp nhuộm răng đen này có thể giữ được 20 tới 30 năm tùy vào cách chăm sóc. Sử dụng chất nhựa chảy ra này bồi lên răng để đánh bóng răng. Thuốc nhuộm được pha chế từ 7-10 ngày trước đó theo 1 tỉ lệ nhất định. Sau đó, lấy hỗn hợp này cho vào lá chuối hoặc lá dừa và áp lên vùng răng cần nhuộm (cả 2 hàm răng).

Tiếp theo, nhựa của gáo dừa được nấu trên lửa lớn, để nguội rồi bồi lên răng để đánh bóng răng. Trộn bồ hóng (loại bụi cạo trên ống nữa ở gác bếp) với vỏ mè để tạo thành một hỗn hợp sền sệt rồi đó bôi lên răng. Thời điểm để nhuộm thích hợp nhất là sau bữa tối sẽ nhuộm 1 lần. Đến nửa đêm thì thay 1 lớp thuốc nhuộm khác và để đến sáng. Sau này khi những người đàn ông nhận ra tác dụng bảo vệ răng của việc nhuộm răng thì họ cũng dần làm theo.

Sau khi răng lên màu đỏ như ý muốn, người ta bắt đầu công đoạn nhuộm đen. Lúc này vẫn dùng bột cánh kiến, nhưng hòa với phèn đen, rồi cũng quết hỗn hợp này lên lá dừa hoặc lá cau, đợi khi đi ngủ thì áp vào răng. Vì thế, hiện nay người ta đang tạm chấp nhận rằng phong tục nhuộm đen răng có từ thời Văn Lang hoặc trước thế kỷ XVIII. Trước khi nước ta bị phương Tây xâm chiếm thì tục lệ này vẫn rất phổ biến. Sau này, chính sự giao thoa đã thay đổi lối suy nghĩ, lối sống của lớp trẻ khiến tục nhuộm đen răng dần biến mất.

Thậm chí còn có câu nói “răng trắng như răng chó” mang ý nghĩa chửi ngầm. Có nhiều tài liệu cho rằng tục này bắt nguồn từ thời nhà Chu, tuy nhiên ý kiến này chưa được công nhận. Sau đó phải súc miệng bằng má»™t thứ thuốc gọi là thuốc xỉa nÆ°á»›c. Giai Ä‘oạn cuối cùng là cố định bằng nhá»±a của gáo dừa được đốt hay nấu chảy, chất nhá»±a nà y tạo thà nh má»™t lá»›p men trên thân răng. Khi hoà n tất giai Ä‘oạn nà y người nhuá»™m răng sẽ có má»™t hà m răng Ä‘en bóng nhÆ° há»™t mãng cầu. Việc nhuá»™m răng phải tuân theo từng giai Ä‘oạn là m sao cho răng đạt mầu Ä‘en bóng.

Sau này, đến năm 1870 triều đình Nhật Bản cấm tục nhuộm răng và tục này dẫn biến mất. LTS. Thắt chặt mối quan hệ giữa Đảng với Nhân dân tạo nên sức mạnh vô địch cho cách mạng Việt Nam. Đây cũng là trọng tâm chống phá của các thế lực thù địch hòng làm suy yếu Đảng, suy giảm niềm tin của… Tiếp nối suy nghĩ của Pierre Loti trong tác phẩm Chuyện lưu đầy, một số người khác cho rằng răng nhuộm đen được là nhờ trát lên một lớp sơn. Ngoài Đồng Văn, Hà Giang còn có Hoàng Su Phì thơm ngọt mùa lúa và ẩn chứa kho tàng văn hóa đặc sắc. Nhằm tăng cường liên kết, hợp tác giữa các tỉnh, thành tại khu vực miền Trung, phát huy thế mạnh du …

Văn Hiến Lạc Việt

Khi răиg đã lên được màu đỏ như ý muốn, người ta sẽ tiếp tục dùng bộ cánh kiến hòa với phèn đen, sau đó quét đều hỗn hợp lên ʟá dừa hoặc ʟá cau và áp lên hàm răиg lúc ngủ. Lần nhuộm này chỉ cần khoảng 2 đêm là màu răиg đã lên màu đen. Phương pháp nhuộm răng đen của người Kinh có thể giữ được 20 tới 30 năm tùy vào cách chăm sóc. Tuy nhiên, để lúc nào răng cũng mang màu đen bóng thì mỗi năm họ cần nhuộm lại 1 lần.

Tục nhuộm răng có từ thuở xa xưa, nhưng chỉ thông dụng ở miền Trung và miền Bắc Việt Nam. Khi lên mười ba, mười bốn tuổi, mọi người đều thích nhuộm răng. Việc nhuộm răng trải qua nhiều giai đoạn, kéo dài từ một đến hai tuần và những thứ thuốc gia truyền thường được xem như một thứ gia bảo, người ngoài khó biết được công thức pha chế. Ngài ra, việc nhuộm răng đen của người Việt cũng nhằm mục đích phân biệt với người Tàu. Từ bậc vua chúa cho tới dân đen, tất cả họ đều thực hiện phong tục này. (HBĐT) – Từ năm 2015 đến nay, với sự đoàn kết thống nhất, cùng nỗ lực vượt bậc của toàn tỉnh, Hòa Bình tiếp tục thu được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực KT-XH, QP-AN, xây dựng hệ thống chính trị.

Đặc biệt vào các dịp lễ tết hay những ngày vui trọng đại như lễ hỏi, lễ cưới, họ phải nhuộm răng lại cho đen mới để tham dự. Tục nhuộm răng đen có từ thuở xa xưa, nhưng chỉ thông dụng ở miền Trung và miền Bắc. Kinh đô Huế được coi là nơi cực thịnh của nghệ thuật nhuộm răng, vì ở đó các ông hoàng bà chúa, các cung tần mỹ nữ, tầng lớp quan lại, nho sĩ, các cô chiêu, cậu ấm rất ưa chuộng việc nhuộm răng. Trải qua mấy ngàn năm lịch sử, nhuộm răиg đen đã trở thành một trong những phong tục cổ truyền góp phần định hình bản sắc văи hóa Việt.

Họ thường dùng các công cụ của riêng mình để mài cho răng thật sắc nhọn. Đây cũng là vẻ đẹp tiêu chuẩn mà người dân ở bộ lạc này giữ gìn qua nhiều thế hệ. Trong giai đoạn nhuộm răng, người nhuộm răng không những phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp, mất nhiều thời gian, công sức mà còn phải chịu đau đớn về thể xác.

Khi thấy răng có mầu đỏ già, mầu của cánh kiến thì việc nhuộm răng sẽ bước qua giai đoạn 2 là giai đoạn nhuộn đen răng bằng cách phết dung dịch bôi đen lên răng. Thuốc bôi đen là hỗn hợp phèn đen trộn với nhựa cánh kiến, dung dịch này được phết trong 2 ngày. Sau đó phải súc miệng bằng nước mắm, có nơi dùng nước dưa chua, để thải hết chất thuốc còn sót lại. Người nhuộm răng phải ngậm miệng suốt đêm, tránh để miếng thuốc nhuộm bong ra, phải làm như vậy mỗi đêm 2 lần trong 7 đêm. Khoảng thời gian đó người nhuộm răng chỉ được nuốt chửng thức ăn chứ không được nhai. Khi thấy răng có màu đỏ già (màu của cánh kiến) thì việc nhuộm răng sẽ bước qua giai đoạn 2 là giai đoạn nhuộm đen răng bằng cách phết dung dịch bôi đen lên răng.

Khỏang thời gian đó người nhuộm răng chỉ được nuốt trửng thức ăn chứ không được nhai. Thông thường các bà thầy cho các người nhuộm răng ăn bún trộn với mỡ heo và nước mắm để dể nuốt trửng. Khi thấy răng có mầu đỏ già , mầu của cánh kiến thì việc nhuộm răng sẽ bước qua giai đoạn 2 là giai đoạn nhuộn đen răng bằng cách phết dung dịch bôi đen lên răng.

nhuộm răng đen

Đây có thể là sự tiếp nối của phong tục Ohaguro trong thời kỳ Muromachi trước đây. Theo đó, con gái của các vị chỉ huy quân đội nhuộm răng đen để chứng tỏ họ sắp đến tuổi trưởng thành. Tiếp đó, người phụ nữ sẽ sử dụng một miếng kim loại hứng lấy khói đến khi chúng tích tụ thành một lớp muội đen dày rồi dùng ngón tay quệt lấy muội khói đen và bôi lên răng. Tục nhuộm răng thời bấy giờ được ưa chuộng đến mức trở thành một nghề để kiếm sống. Ngày xưa, ở nông thôn lẫn thành thị đều xuất hiện những thày nhuộm răng. Các thày nhuộm răng thường đi từ làng này sang làng khác để hành nghề, thường nhuộm tại nhà gia chủ.

Tuy hiện đại tục nhuộm răиg hầu như là không còn tồn tại, nhưng ở một số dân tộc như người Mường ở Hòa Bình hay người Lự ở Lai Châu,…vẫn còn ᴅuy trì nét văи hóa ấy. Phong tục cổ truyền mất đi, ta không nên trách do người thay đổi mà do quan niệm mỗi thời đại là khác nhau và quan niệm về cái đẹp cũng như thế. Bởi văи hóa chẳng bao giờ bất biến, không có bất kỳ nền văи hóa nào đứng yên nhất là nền văи hóa nằm trong vòng xoay của sự giao lưu và tiếp biến.

Kinh tế tăng trưởng khá và bền vững, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; các ngành, lĩnh vực sản xuất đều phát triển. Hoạt động xúc tiến đầu tư trong giai đoạn này được đẩy mạnh, môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện; kết cấu hạ tầng kỹ thuật được đầu tư, quan tâm với nhiều công trình quan trọng. Ở Đông Dương, người ta chưa bao giờ tìm thấy răng đen ở các sọ cổ cho phép xác minh được niên đại tối thiểu của tục lệ này. Tuy nhiên, các biên niên đời Chu của Trung Hoa và các văn bản được cho là của Tư Mã Thiên cho rằng tục nhuộm răng đen có từ thế kỷ 3 trước Công nguyên. Nhìn từ xa, Ohaguro Bettari trông giống một phụ nữ xinh đẹp mặc bộ kimono trong ngày cưới.

Lịch Sử Phong Tục Nhuộm Răng Đen Trên Thế Giới

Thế mới thấy văn hóa ngày xưa có sự khác biệt và độc đáo còn bây giờ phụ nữ ngày càng có nhiều tiêu chuẩn làm đẹp giống nhau. Một đôi môi nhỏ nhưng có thể đeo được cả một cái đĩa tròn to bán kính đến 5cm. Đó là “khả năng đặc biệt” của những người phụ nữ Surma ở ngọn núi phía Tây Nam Ethiopia. Ở nơi này, phụ nữ đến tuổi trưởng thành sẽ phải thực hiện một nghi thức làm đẹp là rạch môi để tạo một lỗ đủ to để nhét một nút gỗ vào giữ cho lỗ đó không bị tịt.

Lúc đầu, cô ấy che giấu phần đầu của mình và quay lưng lại với bất kỳ người xem nào. Tuy nhiên, khi những người đàn ông tiến lại gần để nhìn rõ hơn thì cô ấy sẽ quay lại, để lộ khuôn mặt đáng sợ với làn da trắng bệch, miệng rộng chứa đầy răng đen, không có mắt và mũi. Cô tiếp nối cú sốc ban đầu này bằng một tiếng kêu thảm thiết, khiến người đàn ông bỏ chạy. Tục nhuộm răng đen ở Nhật còn được biết đến với cái tên khác là Ohaguro. Theo ghi chép từ những tài liệu cổ, tục nhuộm răng đen ở Nhật Bản được phổ biến vào thời kỳ Heian, tức khoảng từ những năm 794 – 1192.

Răng Cửa: Đặc Điểm, Vai Trò Và Cách Chăm Sóc Hiệu Quả Bạn Nên Biết

Trong suốt thời kỳ Minh Trị, phong tục nhuộm răng đen không còn thịnh hành và trở nên lỗi thời. Là một phần trong nỗ lực hiện đại hóa đất nước, Chính phủ Nhật Bản thậm chí đã cấm người dân nhuộm răng đen năm 1870. Vào năm 1873, sự kiện nữ hoàng Nhật Bản xuất hiện trước công chúng với hàm răng trắng bóng đã khởi đầu cho trào lưu này.

Một ngày trước khi nhuộm phải ngậm chanh, súc miệng bằng rượu trắng, để men răng “mềm”. Thời gian này là một thử thách lớn vì nước cốt chanh sẽ làm sưng hết các bộ phận của miệng và răng. Thuốc nhuộm được pha từ bột cánh kiến và nước cốt chanh tạo thành một hỗn hợp sệt, sau đó trét (trát) lên lá dừa hoặc cau rồi áp lên răng. Công đoạn này thường được thực hiện sau buổi cơm chiều, nửa đêm sẽ được thay bằng một miếng khác, tương tự. Hôm sau người “thầy” nhuộm sẽ gở miếng nhựa sơn ra, người nhuộm phải súc sạch miệng bằng nước mắm hoặc nước dưa chua. Trong khi đắp sơn tuyệt đối không được mở miệng, tuần tự việc thay lớp thuốc nhuộm diễn ra 2 lần trong ngày, kéo dài trong 7 ngày liên tục.

Người bình dân thường nhuộm theo phương pháp đơn giản, nhưng người giàu có hay quan lại lại nhuộm răng theo nhiều lối cầu kỳ với những phương pháp gia truyền khác nhau. Không cần bàn kỹ về vấn đề kỹ thuật, chúng tôi chỉ thấy đầu tiên người ta bôi lên răng một thứ thuốc mầu đỏ gọi là thuốc ruộm răng đỏ. Thứ thuốc này chẳng có gì liên quan tới loại sơn đen, không phải đỏ, chiết từ một số cây trầu. Cần phải thay thuật ngữ này bằng thuật ngữ mà người An Nam thường sử dụng là răng ruộm đen. Sau khi răng được nhuộm đỏ, người ta đắp lên răng một hỗn hợp gồm sắt và tananh gọi là thuốc ruộm răng đen để cho răng có màu đen vĩnh viễn.

Ohaguro Qua Từng Thời Kì

Tuy nhiên, trong một số sự kiện hoặc các dịp đặc biệt, bạn vẫn có thể bắt gặp hình ảnh các nàng Geisha nhuộm răng nếu bạn đến các khu phố của Geisha ở Nhật Bản. Bên cạnh việc che đi khuyết điểm răng vàng, nhuộm răng còn giúp răng chắc khỏe hơn, ngăn ngừa sâu răng và các tình trạng răng, nướu khác. Các Samurai thời đó cũng nhuộm răng đen, nhưng mục đích chính là thể hiện lòng trung thành của họ đối với chủ nhân.

Để nhớ, để lưu giữ lại một phong tục, một nét đẹp văn hoá, mời các bạn cùng tìm hiểu nghệ thuật nhuộm răng đen của người Việt xưa. Quy trình nhuộm răng của người Kinh tương đối giống với người Thái, chỉ khác biệt và mặt nguyên liệu. Cụ thể, người Kinh sử dụng bột nhựa cánh kiến, nước cốt chanh và nhựa của gáo dừa. Có vẻ như vào hậu thời kỳ đồ đồng, Đông Dương nằm trong nền văn minh biển gồm Đông Nam Á và Indonesia.

Nền văn minh này được các thủy thủ dũng cảm truyền bá lên phía Bắc là Nhật Bản và về phía Nam là Madagasca . Hơn nữa, hai khu vực này chắc chắn có sự lai tạo giữa các cư dân bản địa bằng dòng máu Mã Lai. Như vậy, việc chỉ nhuộm răng đen hoặc kết hợp với cà răng có thể coi là dấu tích của văn hóa đại dương này. Cách đây 70 năm có một bà thầy nhuộm răng nổi tiếng nhất ở kinh đô Huế không ai là không biết đó là bà thầy Thại ở làng Sư Lỗ cách cầu Ngói Thanh Toàn một con sông. Đặc biệt có một ông già mù phụ thêm hát vè Mụ Đội, vè Phạm Công Cúc Hoa, vè Lục Vân Tiên, vè thất thủ Kinh Đô … để mua vui cho các cô các cậu và những người hiếu kỳ đến xem. Cả nhà bà thầy Thại dọn đi đâu mất trong ngày hôm ấy, nghe đâu mấy năm sau có người gặp bà ở cửa Tranh Đề.

Miết cho đến lúc chất nhựa này bọc hết hai hàm răng mới thôi. Trong vòng 7 đến 10 ngày sau không được dùng thức ăn uống nóng, không nhai đồ ăn cứng, khi răng trở nên màu ngà họ sẽ nhuộm đen bằng nhựa cây mét non. Được biết, tục nhuộm răng đen chỉ áp dụng rộng rãi ở miền Trung và miền Bắc.

Tục nhuộm răng đen ở Việt Nam có lịch sử hàng ngàn nămTheo ghi chép, mặc dù tục nhuộm răng đen đã xuất hiện từ thời xa xưa nhưng chỉ thông dụng ở miền Trung và miền Bắc. Hầu hết tầng lớp quan lại, vua chúa, cung tần mỹ nữ đều rất chuộng việc nhuộm răng. Người ta lấy gáo dừa già đã phơi khô để lên con dao rồi đốt cho gáo dừa chảy ra thứ nhựa đen sền sệt, lấy nhựa đó phết vào răng, răng sẽ có màu đen bóng và lâu phai.

Chúng ta không thể phủ nhận rằng tiêu chuẩn về cái đẹp thay đổi theo thời gian, địa điểm, và nó phụ thuộc vào quan niệm của những người sống trong xã hội đương thời. Đến cuối thế kỷ 19, phụ nữ Nhật Bản coi hàm răng đen là một trong những tiêu chuẩn không thể thiếu của vẻ đẹp hình thể. Ngoài ra, việc nhuộm răng đen cũng phục vụ một số mục đích khác. Cách nhuộm răng đen trước hết dùng cánh kiến, tán cho nhỏ, vắt nước chanh để kín bảy ngày, rồi chờ tối đi ngủ thì phết thuốc ấy vào hai mảnh lá dừa hoặc lá cau mà ấp vào hai hàm răng. Nhuộm như thế tầm bảy hôm, cho răng ngả màu cánh gián, thì bôi thuốc răng đen mà nhuộm. Đàn ông nhuộm một hai lần thì thôi, đàn bà thường mỗi năm một lần nhuộm.

Cách Nhuộm Răng Đen

Chuyên gia phong thủy nổi tiếng ở Hong Kong ho biết, năm Nhâm Dần 2022 sẽ là năm khởi sắc với 3 con giáp này nếu họ chịu nắm bắt cơ hội kinh doanh. Dần dần nút gỗ nhỏ được thay bằng cái khác to hơn đến khi đủ độ rộng để kéo căng ra và đưa một chiếc đĩa gốm vào giữa. Để làm được việc này môi trên phải được nhét gỗ đủ lâu và còn phải làm gãy hai rang dưới. Theo người Surma, việc làm này khiến các cô gái trở nên quyến rũ và trưởng thành hơn trong mắt mọi người và nếu muốn kết hôn thì họ bắt buộc phải trải qua nghi lễ này.

Previous post
Next post
Leave a Reply

Your email address will not be published.