Ngoài ra chấn thương còn có thể xảy ra do vận động viên chưa nắm vững kỹ thuật hoặc khi qua xà rơi xuống không đúng tư thế. Bên cạnh đó việc đào tạo một vận động viên có đẳng cấp cao khó hơn rất nhiều so với đào tạo một cán bộ khoa học bởi vì đối với vận động viên yêu cầu vừa cần phải có sức khoẻ, có năng khiếu thể thao, đồng thời thời gian đào tạo lại dài thường phải mất hàng chục năm và việc đào tạo đòi hỏi phải rất tốn kém, công phu. Theo các tài liệu của nước ngoài thì chi phí để đào tạo mộtvcó thành tích tương đương quốc tế tốn ngang bằng với chi phí đào tạo người có trình độ đại học. Vì vậy nếu khi huấn luyện để vận động viên bị chấn thương nặng, không thể tiếp tục tập luyện được, hoặc gây tử vong thì sẽ ảnh hưởng đến thời gian đào tạo, gây tốn kém về kinh tế, ảnh hưởng đến tâm lý tập luyện và tác động xấu đến phong trào. Nào, phải có dụng cụ bảo hiểm và theo dõi sát sao việc tổ chức thực hiện, trước khi tập hoặc thi đấu phải kiểm tra cẩn thận dụng cụ, khởi động kỹ các bộ phận hay xảy ra chấn thương, thực hiện nguyên tắc phân tán khối lượng và phải căn ơs vào đặc điểm kỹ thuật của từng môn để đề ra các biện pháp đề phòng cụ thể sát với yêu cầu của thực tiễn.

  • Nhìn chung tổn thương gãy xương không nguy hiểm đến tính mạng của vận động viên như một số các chấn thương khác nhưng nếu coi thường, không sơ cưú kịp thời đúng đắn thì có thể sẽ dẫn đến những biến chưngs nặng như sốc hoặc ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị.
  • Do đường chạy không bằng phẳng hoặc trơn ướt, hố cát quá cứng, có gạch đá, thành hố cao hoặc gãy sào trong khi nhảy…
  • Sai khớp về phía sau thường hay gặp hơn, còn sai khớp về phía trước thường ít gặp nhưng nếu xảy ra thường thuộc loại sai khớp phức tạp hoặc gãy mỏm khuỷu phải phẫu thuật phục khớp.
  • IV. Nguyên nhân gây chấn thương trong tập luyện và thi đấu thể dục thể thao .
  • Khi luồn và chỉnh vải hoặc ni lông chỉ cần 2 người thực hiện, còn số còn lại phải cố định tư thế của nạn nhân.
  • Cũng tương tự như vậy ở môn thể dục có đặc điểm là sử dụng nhiều động tác nhào lộn, chống ,xoay vai…nên dễ chấn thương cơ các bbộ phận vai, khuỷu tay cổ tay lưng gối…, vận động viên cũng thường có cảm giác đau vai, cơn đau thường xuất hiện sau khi ngủ dậy và rõ rệt nhất là ngay sau khi tập luyện xong nhưng vẫn có thể tham gia tập luyện được .

+ Nẹp phải được cố định chắc chắn vào chi bị thương để tạo thành một khối thống nhất.Khi cố định nên cố định trước phần trên và dưới của chỗ gẫy,sau đó mới cố định khớp ở phía trên và khớp ở phía dưới . Của nạn nhân vì làm như vậy sẽ gây đau đớn hoặc có thể sẽ làm di lệch đầu xương gãy (nếu cần thiết thì chỉ được phép rạch đường chỉ may). Vòng garô đầu tiên phải thắt thật chặt rồi sau đó lực thắt giảm dần, đồng thời các vòng phải đặt sao cho phần da không bị xoắn kẹp và đầu dây garô phải được cố định. Muốn hiểu về chấn thương sọ não thì phải nắm được sơ bộ về cấu trúc và tổ chức bên trong của hộp sọ. Ngoài những dấu hiệu lâm sàng trên khi khám cũng cần chú ý đến cảm giác của cơ đen ta, cơ nhị đầu cánh tay, cơ cùng cánh tay (có bình thường không ?) và lực của cơ ngực to, nhóm cơ đai vai… Là phương pháp thường được áp dụng khi chỉ bị thương chảy máu nhiều và các phương pháp cầm máu tạm thời khác không có kết quả.

Ngoài những lý do trên đôi khi cũng xảy ra trường hợp đứt cơ hoặc dây chằng do cơ chưa kịp hồi phục. Bên cạnh đó nếu quần áo tập luyện và thi đấu không đảm bảo theo đúng yêu cầu của môn thể thao chuyên sâu, không phù hợp với điều kiện thời tiết hoặc giầy không đúng tiêu chuẩn và kích cỡ… +Nguyên nhân gây chấn thương hay gặp nhất là do va chạm với đối phươg trong tập luyện và thi đấu, chiếm 58% các trường hợp nguyên nhân gây chấn thươg. +Khởi động làm tăng nhiệt độ của cơ ,tăng khả năng co rút và tốc độ các phản ưng sinh hoá của cơ, tăng tính thấm của màng hoạt dịch ,nâng cao khả năng đàn hồi của dây chằngvà khớp ,tăng độ linh hoạt và tiết dịch ở khớp.Tóm lại khởi động làm tăng khả năng hoạt động của bộ máy vận động và ngăn ngừa chấn thương.

Bộ phận bị chấn thương nhiều nhất là tứ chi (chiếm 84%) và chủ yếu là các ca đụng dập, giãn cơ, dây chằng, xây sát, đặc biệt là khớp gối, lớp bàn một ngón cái, hoặc khớp bàn và khuỷu tay ở thủ môn. Từ đặc điểm giải phẫu và nguyên nhân chấn thương cho thấy chấn thương cột sống là loại chấn thương rất phức tạp và vì vậy việc sơ cứu ban đầu là vô cùng quan trọng. Nếu không nắm vững hoặc thực hiện không đúng phương pháp cấp cứu thì thường sẽ để lại những hậu quả xấu và tỷ lệ tử vong cao. Cấu trúc giải phẫu của cơ không thay đổi nhưng tổn thương sẽ xảy ra ở các tổ chức quanh sợi cơ hoặc có thể làm đứt các mao mạch. Trong trường hợp này vận động viên phải nghỉ tập từ một vài giờ đến một vài ngày. IV. Nguyên nhân gây chấn thương trong tập luyện và thi đấu thể dục thể thao .

Chấn Thương Thể Dục Thể Thao

Thể dục thể thao (sau khớp vai) và cũng được chia làm 2 loại là sai khớp về phía trước (mỏm khuỷu chạy ra phía trước, lồi cầu xương cánh tay ở phía sau thường sai khớp phức tạp kèm theo gãy mỏm khuỷu) và sai khớp về phía sau (mỏm khuỷu ở phía sau, lồi cầu xương cánh tay vượt qua mỏm vẹt nằm pr phía trước). Nhìn chung tổn thương gãy xương không nguy hiểm đến tính mạng của vận động viên như một số các chấn thương khác nhưng nếu coi thường, không sơ cưú kịp thời đúng đắn thì có thể sẽ dẫn đến những biến chưngs nặng như sốc hoặc ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị. Vì vậy khi gặp phải những trường hợp này cần phải xử lý một cách nghiêm túc và nếu vẫn còn nghi ngờ thì cũng nên xử lý như khi bị gãy xương. Nhiều và thực hiện các bài tập để làm tăng đàn tính dây chằng của các khớp như cổ chân, khớp gối, cổ tay, ngón tay… Chú ý nếu khi đầu gối cảm giác lỏng, hoặc xương bánh chè có cảm giác đau hay khác thường mà dùng bao bịt đầu gối thì phải để lộ xương bánh chè ra bởi vì nếu bịt cả xương bánh chè thì sẽ làm tăng độ ma sát của xương bánh chè vào ròng rọc diện khớp của xương tứ đùi và làm tổn thương diện khớp xương đùi. Đối với các môn chạy phải lấy nguyên tắc huấn luyện toàn diện làm cơ sở, đồng thời trước khi bước vào tập luyện phải khởi động thật kỹ, đặc biệt là khớp cổ chân, khớp gối và khớp hông.

Lúc này có thể thấy sắc mặt nạn nhân rất nhợt nhạt, đau nhiều ở vùng bụng, sờ thấy thành bụng cứng, mạch nhanh, nhỏ, khó bắt, huyết áp hạ thấp và nạn nhân ợ, buồn nôn. Trong trường hợp này cầnphải đưa gấp nạn nhân tới bệnh viện để kịp thời cấp cứu. Vị trí ấn nằm trên đường đi của động mạch ở khoảng giữa vết thương và tim. Phương pháp này thường chỉ được ứng dụng khi có tổn thương lớn ở chi hoặc trên đầu. Nguyên nâhn dẫn đến các ca chấn thương này thường rất đa dạng, nhưng nhìn chung thường bao gồm các nguyên nhân chủ yếu sau (theo báo báo nghiên cứu của Bộ môn Y học Trường Đại học Thể dục Thể thao) (bảng 21). 4.2.1 Những rối loạn về khả năng định hình trong không gian và sự giảm sút của các phản ứng bảo vệ, sức tập trung chú ý của vận động viên.

nằm mơ thấy gãy răng chảy máu

Là sự tổn thương trên bề mặt da do quá trình cọ sát lâu dài tại một điểm nào đó với dày, quần áo , dụng cụ tập luyện hoặc cọ sát vào bộ phận cơ thể , do vận động viên bị ngã làm da cọ sát mạnh vào vật cứng trên nền sàn, đường chạy bê tông hoặc dụng cụ thi đấu gây xước . Chỗ da xây xát sẽ tấy đỏ đau nhẹ xuất hiện nang chứa dịch trong , sau đó các nang này vỡ ra do cọ sát làm xuất hiện vùng ẩm ướt ngoài biẻu bì da dễ gây nhiễm khuẩn viêm loét . Đau nhưng chảy máu không nhiều, mà chỉ rớm máu (chảy máu mao mạch) và chủ yếu là rỉ huyết tương. 6.4 Tăng cường công tác giáo dục để làm cho vận động viên hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác phòng ngừa chấn thương, đồng thời chỉ rõ cho vận động viên biết về các nguyên nhân gây ra chấn thương trong môn thể thao chuyên sâu của mình và các phương pháp phòng ngừa, bảo hiểm và tự bảo hiểm. Qua nghiên cứu người ta thấy rằng khả năng xảy ra chấn thương ở các môn thể thao khác nhau cũng có sự khác biệt nhất định và trong thi đấu khả năng bị chấn thương cao hơn gần bốn lần so với trong tập luyện.

Đây là những thương tổn ở các mức độ khác nhau của dây chằng quanh khớp và bao khớp. Nếu thắt garô quá chặt có thể sẽ làm dập nát tổ chức phần mềm (cơ, dây thần kinh, mạch máu) và có thể sẽ dẫn đến liệt chi. Thể dục thể thao bao gồm rất nhiều các môn chuyên sâu khác nhau và trong phần này chúng tôi chỉ xin giới thiệu một số môn mang tính phổ cập. Của chúng rất rộng rãi, đôi khi rất phong phú, đa dạng và nếu được tập luyện (xiếc, thể dục mềm dẻo…) cột sống có thể quay xung quanh 3 trục. Phục khớp xong nên chiếu, hoặc chụp X quang để kiểm tra xem khớp đã vào hoàn toàn chưa ? Có mảnh xương vỡ hoặc tổ chức phần mềm nào bị kẹp vào trong khớp không ?

Chấn Thương Thể Dục Thể Thao

Khi tập nhảy xa cần phải khởi động chuyên môn thật kỹ, đặc biệt là động tác ưỡn người trên không và khi rơi xuống cần có động tác hoãn xung. Khi đã nắm vững kỹ thuật nhảy xa thì mới được phép học nhảy tam cấp và nếu tập nhảy sào thì cần phải đặc biệt chý ý tới động tác rơi xuống sau khi qua xà. Tuy nhiên để xảy ra chấn thương trong những trường hợp này ngoài lỗi của vận động viên còn có một phần trách nhiệm không nhỏ của các trọng tài khi họ đã không xử lý một cách kịp thời và đúng đắn những hành vi thiếu đạo đức của vận động viên để ngăn ngừa chấn thương.

Sai khớp thường do những tác động mạnh gián tiếp vào thân xương (như kiểu đòn bẩy) làm cho đầu xương bật ra khỏi bao khớp, hoặc do những tác động trực tiếp vào khớp làm đầu xương bật ra (trường hợp này ít xảy ra hơn và thường có kèm theo gãy xương). Nếu gặp trường hợp gãy xương hở phải xử lý như với một vết thương (cầm máu, chống nhiễm trùng, tiêm dự phòng huyết thanh chống uốn ván…) rồi sau đó mới tiến hành cố định. Thể dục thể thao và nâng cao các kiến thức cơ bản, đặc biệt là về y sinh học thể dục thể thao. Sai khớp về phía sau thường hay gặp hơn, còn sai khớp về phía trước thường ít gặp nhưng nếu xảy ra thường thuộc loại sai khớp phức tạp hoặc gãy mỏm khuỷu phải phẫu thuật phục khớp. Gãy xương là sự phá huỷ cấu trúc giải phẫu bình thường của xương ( sự mất liên tục thường có của xương do chấn thương ). Của khớp bị hạn chế nhiều do bị dau nhưng vẫn có thể vận động được khớp (khác với gãy xương và sai khớp làm mất cơ năng).

Thông thường nó đi kèm với tổn thương mạch máu và gây ra hiện tượng xuất huyết dưới da. Cầm máu có thể được thực hiện bằng các phương pháp cơ học hoặc lý, hoá và sinh học. Vì vậy phòng ngừa chấn thương thể thao còn quan trọng hơn cả điều trị chấn thương. Đặc điểm lâm sàng loại chấn thương này là sau khi bị chấn thương, nạn nhân bị hôn mê sâu ngay và tỷ lệ tử vong thường rất cao.

Đây là loại tổn thương hay gặp nhất trong tập luyện và thi đấu thể thao thường xảy ra do vận động viên bị ngã, bị va đập vào dụng cụ hoặc va chạm vào nhau trong thi đấu. Do nhân ở giữa đĩa gian đốt được bố trí hơi lùi về phía sau, nên khi thân gập mạnh đột ngột về phía trước có thể gây thoát vị đĩa ra sau đè vào trong ống sống và ngược lại khi ưỡn người quá đột ngột ra sau cũng có thể làm thoát vị đĩa này. Trong sinh hoạt và trong tập luyện thể dục thể thao thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở L4 và L5hoặc giữa L5 và S1. Tuỳ thuộc vào mức độ thoát vị mà nhân có thể ép vào dây chằng dọc sau, các rễ của thần kinh sống, hoặc tuỷ sống và gây đau lưng, tê liệt 1 hoặc 2 chân. Thể dục thể thao, do luôn phải thực hiện những động tác nhanh mạnh, cho nên sai khớp thường hay xảy ra đặc biệt là ở khớp khuỷu, khớp vai và khớp ngón cái.

+ Kết quả thử nghiệm Dulas (+) tính (bàn tay bên sai không với tới bên vai lành, khớp khuỷu không dựa được vào thành ngực). Khớp bị sai có thể lệch nhau hoàn toàn, nhưng cũng có thể chỉ sai lệch một phần và trường hợp này được gọi là bán sai khớp. Đối với chi trên, sau khi nẹp xong phải băng chéo buộc chi vào thân mình, còn đối với chi dưới sau khi nẹp cố định có thể buộc hai chi vào nhau và dùng chi lành đỡ cho chi gãy. Đối với các vết thương chảy máu phải đặt garô cần ưu tiên chuyển tới bệnh viện trong thời gian ngắn nhất.

Nguyên nhân chủ yếu thường do dụng cụ không đảm bảo yêu cầu vệ sinh, thiếu hoặc dụng cụ bảo hiểm không tốt, không tập trung tư tưởng trong khi tập, sơ xuất về kỹ thuật, hoặc do huấn luyện viên thiếu trách nhiệm, không quan tâm nhắc nhở hay chủ quan không nắm được tâm lý của vận động viên. Để phòng ngừa chấn thương đối với các môn này thì ngoài phần khởi động chung còn phải khởi động chuyên môn kỹ thuật. Đối với các vận động viên có trình độ thấp hoặc mới tham gia tập luyện thì nên để rào hoặc vật chướng ngại ở tầm thấp, còn đối với các vận động viên có sức khoẻ không bình thường thì tuyệt đối không được cho tập bởi vì trong trường hợp naỳ nếu không may xảy ra chấn thương thì đó sẽ là những chấn thương rất nặng. Theo cơ chế chấn thương thì phần lớn các trường hợp đều xảy ra do sự va đập và chủ yếu là do vận động viên bị ngã xuống đất xuông sàn, xuống nước… Hoặc do đối phương gây ra (chiếm 5,8%) hay do va đập với dụng cụ tập luyện (chiếm 5,1%).

+Khởi động tăng cường tính hưng phấn của các trung tâm thần kinh và tăng cường hoạt động của các tuyến nội tiết ,vì vậy tạo điều kiện tối ưu để thúc đẩy quá trình điều hoà chức năng trong hoạt động thể lực,củng cố các phản xạ vận động cần thiết. Nhìn chung các chấn thương đều do 2 nguyên nhân chính là nguyên nhân bên trong và bên ngoài gây ra, trong đó nguyên nhân bên ngoài là tác nhân chính còn nguyên nhân bên trong là điều kiện phụ trợ làm xuất hiện chấn thương hay nói cách khác nguyên nhân bên ngoài gây ra những biến đổi bên trong cơ thể và chính những biến đổi này sẽ dẫn đến chấn thương. Đối với những người yêu thích thể thao chấn thương thể thao có thể ảnh hưởng đén sức khỏe trong học tập và công tác của họ, tạo ra ảnh hưởg tâm lý không tốt cho đông đảo mọi người, đồng thời còn gây trở ngại sự phát triển bình thường của phong trào TDTT. Thường do các tác động cơ học gây nên và sẽ phá huỷ tính toàn vẹn của da, niêm mạc cũng như có thể kéo theo sự tổn thương của cơ, mạch máu, dây thần kinh khớp và các khoang trong cơ thể. Cần từ người để giữ bất động nạn nhân, hai người dùng ni lông hoặc vải bạt luồn xuống dưới thân và nhẹ nhàng kéo chỉnh để nạn nhân nằm lên trên tấm vải hoặc ni lông đó. Khi luồn và chỉnh vải hoặc ni lông chỉ cần 2 người thực hiện, còn số còn lại phải cố định tư thế của nạn nhân.

Đối với cự ly trung bình và cự ly dài cần phải đảm bảo tính khoa học và đặc biệt chú ý đến nguyên tắc đối xử cá biệt trong tập luyện. Ngoài ra đường chạy phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, trang phục phù hợp với điều kiện khí hậu và chế độ ăn uống phải phù hợp với từng mùa, điều kiện khí hậu và nhu cầu của cơ thể. Chấn thương thể dục thể thao là những tổn thương về thực thể hoặc chức năng do tập luyện và thi đấu gây nên. Thể dục thể thao cho nên trong phần này chúng tôi chủ yếu chỉ đề cập tới các trường hợp sai khớp về phía trước, chấn thương thường gặp trong thể thao cũng như trong sinh hoạt hàng ngày. Đây là môn thể thao được ưa thích nhất nhưng đồng thời cũng là một trong những môn chiếm tỷ lệ chấn thương cấp tính cao nhất. Theo số liệu của chúng tôi cũng như các tài liệu nghiên cứu, thống kê của nước ngoài thì trong môn thể thao này chấn thương loại nhẹ thường chiếm khoảng 91% ; trung bình 8% và nặng 1%.

Đặc điểm sinh lý của xương bánh chè khác hẳn với mộ xương khác của cơ thể và dinh dưỡng dành cho nó được thực hiện nhờ vào việc hút dịch trong khớp gối của lớp sụn ở mặt trong xương bánh chè. Bên cạnh đó do trong tập luyện và thi đấu trọng tâm cơ thể sẽ luôn thay đổi cho nên mặt trong của xương bánh chè sẽ không ngừng đè, ép và mài vào ròng rọc của xương đùi. Vì vậy nếu tập luyện với mật độ lớn sẽ làm cho độ bóng sụn của 2 mặt xương trên mờ đi làm giảm đàn tính của sụn xương bánh chè và ròng rọc xương đùi và điều này sẽ dẫn tới việc suy giảm chức năng hút chất dinh dưỡng trong khớp gối. Trong trường hợp này vị trí sụn bị đè và ma sát nhiều sẽ bị viêm trước và tuỳ vào mức độ tổn thương nặng nhẹ của chỗ sụn bị viêm mà xương bánh chè có thể sẽ bị viêm hoặc thoái hoá mềm nhũn. Khi xương bánh chè bị viêm vận động viên tự nhiên sẽ xuấ hiện những cảm giác khác thường ở đầu gối, sau đó xuất hiện cơn đau ở một góc độ nhất định và càng tập nhiều càng sưng to. Mang tính đối kháng mạnh cho nên vận động viên phải có phản ứng nhanh, lúc chạy, lúc dừng và liên tục tranh nhau cướp bóng.

Là sự chuyển dịch của 2 đầu xương và diện khớp vượt quá giới hạn của cấu trúc giải phẫu cho phép , diện khớp mất đi sự tiếp súc . Sai khớp có thể gây rách bao khớp đứt và giãn dây chằng và tổn thương các tổ chức phần mềm xung quanh khớp . + Cố định chi bị gãy và tuyệt đối không được để các dầu xương gãy xê dịch gây đau đớn và tổn thương thêm các phần mềm như mạch máu, thần kinh … Nếu xương gãy mà đầu xương chưa bị di lệch thì việc giữ bất động chi bị thương sẽ trở nên đặc biệt có hiệu quả. Như vậy, có thể thấy rằng các chấn thương thể thao là hậu quả của việc không tuân thủ những nguyên tắc cơ bản trong tập luyện, thi đấu và vì vậy cuộc chiến với chấn thương nhất thiết phải do các bác sĩ, huấn luyện viên và giáo viên hướng dẫn đảm nhiệm. Của các nhóm cơ đối kháng, làm giảm biên độ động tác, làm mất đi độ nhanh nhạy và sự khéo léo cần thiết trong quá trình thực hiện động tác và vì vậy rất dễ dẫn đến chấn thương.

+ Nẹp phải đủ dài (tốt nhất là dùng nẹp chuyên dụng) để cố định chắc chắn khớp trên và khớp dưới của chỗ bị gãy. Để tránh gây chèn ép làm tăng cơn đau ở những đoạn đầu nẹp chỗ xương lồi ra (mắtcá, lồi xương đùi…) phải quấn bằng vải mềm lót bằng bông. + Khi sơ cứu không được nắn sửa chỗ gãy, mà phải để nguyên hiện trạng để cố định.Không nên đẩy phần xươg trồi ra khỏi miệng vết thương trở vào trong miệng vết thương để tránh cho nhiệm khuẩn có thể tiến sâu hơn vào trong vết thương ;cũng không nên tùy tiện vất bỏ đi. Việc cầm máu tạm thời thường được thực hiện bằng cách băng ép giơ cao chi bị thương, gấp khớp tối đa, chèn động mạch và garô. Thể thao, vết thương phần mềm chủ yếu thường xảy ra do va chạm vào dụng cụ có cạnh sắc, nhọn ; ngã trên đường chạy hoặc trên đường đua xe đạp, đua mô tô…

Chấn Thương Thể Dục Thể Thao

Cũng tương tự như vậy ở môn thể dục có đặc điểm là sử dụng nhiều động tác nhào lộn, chống ,xoay vai…nên dễ chấn thương cơ các bbộ phận vai, khuỷu tay cổ tay lưng gối…, vận động viên cũng thường có cảm giác đau vai, cơn đau thường xuất hiện sau khi ngủ dậy và rõ rệt nhất là ngay sau khi tập luyện xong nhưng vẫn có thể tham gia tập luyện được . Nguyên nhân của hiện tượng này cũng là do cấu trúc giải phẫu của cơ thể không phù hợp với yêu cầu kỹ thuật động tác. Trước khi tập luyện hay thi đấu cần phải khởi động thật kỹ, đặc biệt là với các bộ phận có cấu trúc giải phẫu không phù hợp với yêu cầu kỹ thuật, đồng thời phải kịp thời sửa chữa những sai lầm trong động tác đập bóng, nhảy ra cứu bóng…, đảm bảo tốt điều kiện vệ sinh sân bãi và những bộ phận dễ gây chấn thương cấp tính như đầu gối, cổ tay… Mục đích của thể dục thể thao là tăng cường sức khỏe, thể chất của người lao động , nâng cao thành tích thể thao, phục vụ tốt hơn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc,xây dựng xã hội chủ nghĩa. Nhưng trong tập luyện và thi đấu thể thao nếu như không coi trọng công tác đề phòng chấn thương, không tích cực sử dụng những biện pháp đề phòng tương ứng sẽ có thể xảy ra các chấn thương thể thao, ảnh hưởng rất lớn đến tập luyện và thi đấu .

Xương cụt ở trẻ em gồm từ đốt (thông thường 4 đốt) và khi trưởng thành các đốt này cũng liên kết với nhau để tạo thành 1 khối (có người đốt cụt thứ 4 hoặc thứ 5 vẫn tồn tại độc lập). Cột sống ở trẻ em gồm 33 đốt, nhưng khi trưởng thành cột sống của người lớn chỉ còn lại 26 đốt. Trừ đốt cổ, xương cùng và xương cụt ra cấu tạo của mỗi đốt sống đều có những điểm chung.

Việc không tuân thủ các nguyên tác sử dụng trang thiết bị thể thao ở đây là việc sử dụng các dụng cụ không đúng kích thước hay tiến hành việc tập luyện trong điều kiện không có các trang thiết bị, dụng cụ bảo hộ… +Khi cố định các chi thể cần phải để hởngón tay, ngón chân để tiện lợi cho việc kiểm tra tuần hoàn máu.Néu khi có hiện tượng ngón chân ngón tay trắng nhợt, tím tái,cơ thể ớn lạnh,run đau,hoặc tê,mạch đậpở phần xa thân người bị mấtthì đó là dấu hiệu của sự cố định quá chặt ,cần phải cố định lại lỏng hơn. Đó là những tổn thương phần mềm không gây sự phá hủy toàn bộ giải phẫu bề mặt của da.

Chấn Thương Thể Dục Thể Thao

Trong các môn này chấn thương chủ yếu thường xảy ra do vận động viên ném dụng cụ vào trọng tài hoặc đồng đội vì những khuyết điểm trong khâu tổ chức tập luyện và thi đấu như không có những qui định cụ thể, rõ ràng hoặc nơi tập không có hàng rào bảo vệ… Ngoài ra chấn thương cũng còn có thể xảy ra do khởi động không kỹ, không nắm vững kỹ thuật (ném giật cục, hoặc cẳng tay vặn về sau quá nhiều), hoặc các chấn thương mãn tính do ném với mật độ quá cao làm viêm màng gân cơ tam đầu cẳng tay, viêm túi thanh mạc cơ nhị đầu cánh tay hay viêm xương bánh chè. Là nguyên nhân gây ra % các ca chấn thương do cho phép vận động viên tập luyện và thi đấu mà không qua kiểm tra y tế ; không tuân thủ thời gian nghỉ ngơi hồi phục sau chấn thương, bệnh tật hoặc không thực hiện đúng các chỉ dẫn của bác sỹ về các vấn đề có liên quan đến trạng thái sức khoẻ của vận động viên hay việc áp dụng các phương pháp hồi phục.

Trước hết băng một vài vòng cố định rồi sau đó băng tiếp, mỗi vòng sau đè lên 2/3 vòng băng trước, băng phải chắc nhưng không được chặt quá. Ngược lại nếu garô đặt không đủ chặt thì máu sẽ vẫn tiếp tục chảy và đồng thời sẽ gây ứ, tắc tĩnh mạch (tím thẫm vùng vị thương). Quá nhiều thì các chấn thương do vi thương tích tụ lại gây nên sẽ không thể xảy ra. Nếu như thần kinh bị chèn phản xạ của chi tuỳ thuộc mức độ chèn có thẻ bị tê liệt hoặc là bị liệt .

Chấn Thương Thể Dục Thể Thao

Vì vậy nếu trong tập luyện và thi đấu vận động viên có trình độ yếu kém hoặc ít kinh nghiệm thi đấu thì rất dễ xảy ra chấn thương. Chấn thương mãn tính chủ yếu thường gặp là viêm xương bánh chè chiếm 27% tổng số các ca chấn thương ở tất cả các môn thể thao. Tuy nhiên trong môn thể thao này khả năng xảy ra chấn thương cấp tính thường ít hơn so với các môn thể thao khác.

Trong hộp sọ có màng não cứng (tầng ngoài và tầng trong), tiếp đến là khoang dịch não và màng não mềm bao quanh não. Đối với sai khớp về phía trước khi khớp khuỷu ở tư thế duỗi thẳng vị trí của mỏm khuỷu sẽ thay đổi, mối quan hệ tam giác ở phía trước và sau bị phá vỡ… + Sờ thấy dưới mỏm cùng vai lõm xuống, lồi cầu xương cánh tay nằm dưới mỏm quạ hoặc dưới xương đòn.

+ Do mất máu dẫn đến tụt huyết áp thông thường gãy xương đùi mất 1 lít máu , gãy xương chậu mất 1,2 – 1,5 lít . + Choáng do đau gây tụt huyết áp và có thể dẫn đến tử vong nếu xử lý không tốt . Người cấp cứu dùng các ngón tay hoặc nắm chặt cả bàn tay lại đè mạnh vào động mạch trên xương. Phải ủ ấm cho nạn nhân nếu trời rét và cho họ uống nước chè đường nóng.

Chấn Thương Thể Dục Thể Thao

Đây là môn thể thao thực dụng gồm 4 nhóm chính là chạy, nhảy, ném, đi bộ và do đặc điểm kỹ thuật của từng nhóm rất khác nhau cho nên tính chất và đặc điểm của chấn thương cũng có sự khác biệt nhất định. Khi thời gian gián cách quá dài sẽ làm cho tác dụng sinh lý của khởi động tạo ra giảm đi hoặc mất hẳn .Lúc này nếu bắt đầu vận động chính thức thì cũng như chưa khởi động bởi vậy rất dễ dẫn đến chấn thương. Ngoài những chấn thương do chạm mạnh đầu và mông xuống đất khi có lực mạnh tác động vào vai hoặc lưng cũng có thể làm cho cột sống bị tổn thương… Sai khớp thường do hoạt động vượt quá biên độ cho phép hoặc lực tác động vượt quá độ bền vững của hệ thống dây chằng và bao khớp . Là môn thể thao được ưa chuộng ở mọi lứa tuổi và giới tính gồm nhiều môn như bóng đám bóng rổ, bóng ném, bóng bàn, tenit, bóng nước… Trong các môn này thì bóng rổ là môn có tỷ lệ chấn thương cao nhất, đặc biệt là ở khớp cổ chân (chiếm 305) và tiếp theo là bóng đá, bóng chuyền, bóng ném còn các môn khác thì thường ít gặp hơn.

Trong các gìp học không có huấn luyện viên và giáo viên hướng dẫn tỷ lệ chấn thương cũng cao hơn gấp bốn lần so với trong các giờ học có huấn luyện viên. Ngoài ra chấn thương còn phụ thuộc vào trình độ tập luyện của vận động viên và trình độ càng thấp chấn thương càng cao. Chấn thương cột sống là loại chấn thương ít gặp trong tập luyện và thi đấu thể thao, nhưng nếu xảy ra thì thường rất phức tạp và gây hậu quả nghiêm trọng. Muốn hiểu được về tính phức tạp và nghiêm trọng của loại chấn thương này, chúng ta cần phải tìm hiểu để nắm được đặc điểm giải phẫu và sinh lý học của cột sống. Hệ cột sống do nhiều đốt sống liên kết với nhau để tạo thành cột trụ trung tâm của cơ thể. Căn cứ vào công năng của từng bộ phận, cột sống được chia thành 3 đoạn (đoạn cổ 7 đốt, lưng 12 đốt, thắnt lưng 5 đốt, xương cùng(ở trẻ em) 5 đốt và khi trưởng thành sẽ liên kết với nhau thành 1 khối.

+ Tiêm thuốc giảm đau(gãy xương lớn phải dùng thuốc giảm đau trung ương ). Nếu đặt garô đúng, máu sẽ nhanh chóng ngừng chảy, chi sẽ trắng nhợt và phần dưới chỗ đặt garô mạch sẽ không còn đập nữa. Trước khi đặt garô nên dùng vải quấn quanh vùng da định thắt để tránh xoắn và kẹp phần da phía dưới dây thắt. Được chia làm hai giai đoạn là giai đoạn cấp tính và giai đoạn hồi phục . Đối với các vết xước lớn, trước khi băng bằng băng vô trùng nên bôi mỡ kháng sinh và tiêm huyết thanh chống uốn ván.

Previous post
Next post
Leave a Reply

Your email address will not be published.