Tin tức

Mảng bám răng & bệnh nướu răng!

Mảng bám răng là gì? Cách khắc phục?

Mảng bám răng là một mảng mềm hình thành trên bề mặt răng. Nó hình thành từ nhiều loại vi trùng (vi khuẩn) và các chất dính mà chúng bài tiết ra. Các vi khuẩn trong mảng bám tiêu thụ đường từ chế độ ăn uống của chúng ta và bài tiết axit gây sâu răng và các chất có hại cho mô mềm của miệng. Bạn thường loại bỏ mảng bám khá dễ dàng bằng cách vệ sinh răng miệng hàng ngày, làm sạch giữa các khe răng của bạn.

Các chất dính được làm từ mảng bám đã hấp thụ khoáng chất canxi và phốt phát từ nước bọt. Những khoáng chất này làm tăng cường bề mặt răng nhưng khi chúng kết tinh thành mảng bám thì nó biến thành một chất cứng  mà chúng ta hay gọi là cao răng (vôi răng), bám rất chắc vào răng.

Chất dính này ban đầu cứng như phấn, có màu vàng nhẹ nhưng càng lâu ngày thì chúng trở nên tối màu hơn, và cứng hơn theo thời gian. Nói tóm lại, những mảng bám này chỉ có thể được loại bỏ dễ dàng và sạch bóng bởi nha sĩ với các dụng cụ đăc biệt và chuyên nghiệp. Khuyến cáo từ nha sĩ: lấy cao răng (vôi răng) ít nhất 2 lần/ năm để tránh sâu răng, giúp răng trắng khỏe hơn.

Bệnh nướu răng là gì? Cách điều trị?

Răng được giữ đúng vị trí bởi nướu, xương và dây chằng chuyên biệt (dây chằng nha chu) gắng răng vào xương và hoạt động như một bộ giảm xóc. Ba mô này gọi chung là Peridotium (mô nha chu).

Bệnh nướu răng (hay gọi là bệnh nha chu) là một thuất ngữ dùng chung cho nhiễm trùng hoặc viêm các mô bao bao quanh răng. Có 2 loại bệnh nướu chính: viên nướu và viêm nha chua

Viêm nướu

Đây là tình trạng đảo ngược thường phát triển như một phản ứng với sự hiện diện của mảng bám răng và răng – do đó viên nướu có liên quan đến mảng bám. Loại bỏ các mảng bám thì dẫn đến sự tự chữa lành viêm nướu và hiếm khi có bất kỳ tổn thương vĩnh viễn nào đối với mô nướu.

Viên nha chu

Có nghĩa là viêm quanh răng. Ở giai đoạn đầu thì chỉ là viên nướu, nhưng khi tình trạng tiến triển, nó có thể phá hủy trên các mô nha chu khác như dây chằng xương và nha chu, những ảnh hưởng này thường là vĩnh viễn. Khi bắt đầu viên nha chu, nướu bị viêm mất đi sự gắn bó với răng, điều này làm cho có khoảng cách giữa răng và nướu có 1 cái túi, gọi là túi nha chu.

Túi tạo môi trường cho nhiều mảng bám hình thành và phát triển, dẫn đến nhiễm trùng cục bộ bên trong túi. Nhiễm trùng này phá hủy xương và dây chằng nha chu ở khu vưc đó, từ đó làm cho túi trở nên sâu hơn. Nếu không được điều trị thì chu trình này sẽ lặp lại cho đến khi răng trở nên lỏng lẻo và cuối cùng rơi ra hoặc phải nhổ bỏ răng.

Các nha sĩ đánh giá mức độ nghiêm trọng và tiến triển của viêm nha chu bằng cách đo độ sâu của túi hình thành giữa nướu và răng . Mục đích của điều trị viêm nha chu là loại bỏ mảng bám và chất dính xung quanh răng và bên trong túi nha chu để ngăn chặn hoặc hạn chế sự phá hủy thêm các mô nâng đỡ răng.

Kết Luận

Mảng bám có thể được loại bỏ khỏi túi nông (sâu khoảng 3mm) bằng cách đánh răng và làm sạch răng theo cách bình thường hàng ngày. Tuy nhiên, túi sâu hơn thì cần được điều trị bởi nha sĩ với dụng cụ chuyên sâu tại phòng khám nha khoa vì đánh răng và làm sạch thông thường sẽ không chạm đến đáy túi.

Nếu bạn đang cần làm catalogue thì đừng bỏ qua bảng giá thiết kế catalogue tại designer group nhé.

Previous post
Next post
Leave a Reply

Your email address will not be published.