Răng sứ

Bọc Răng Sứ Thẩm Mỹ- Nên Hay Không?

Ngày nay, bọc răng sứ thẩm mỹ là một trong những dịch vụ nha khoa rất “hot” được các nhà khoa học và chuyên gia về ngành nha đánh giá rất cao những chức năng mà nó mang lại, cũng như nhận được sự yêu thích của đông đảo bệnh nhân. Vậy bọc răng sứ thẩm mỹ có tốt không? Tại sao phải bọc răng sứ? Các phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

Bọc răng sứ là như thế nào?

Đây là một trong những phương pháp phục hình cho răng cố định đem lại hiệu quả tối ưu nhất. Phương pháp này được sử dụng trong trường hợp răng bị vỡ lớn, răng bị chết tủy,tạo tính thẩm mỹ cho răng xỉn màu hoặc hỗ trợ cho việc cắm ghép Implant. Đây được coi là một kỹ thuật tiên tiến trong ngành nha khoa hiện đại, giúp hàm răng đều đẹp, trắng bóng tự nhiên trong thời gian ngắn nhất.

Về mặt kỹ thuật, bọc răng sứ là kỹ thuật bác sỹ chỉ tiến hành tạo cùi răng trụ từ răng thật và lắp một thân răng sứ bên trên để vừa bảo vệ răng thật vừa phục hình chiếc răng giống như răng thật về hình dáng và màu răng. Hàm răng của bạn được bảo tồn đến mức tối đa và tạo được tính thẩm mỹ.

Bọc răng sứ có tốt không? Có nên bọc răng sứ hay không?

“Thực tế tại các nước phát triển thì phương pháp bọc răng sứ đã xuất hiện từ khá lâu và được áp dụng rất phổ biến. Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ nha được áp dụng toàn cầu, được công nhận an toàn và khuyên dùng bởi Liên đoàn nha khoa thẩm mỹ Quốc Tế (IFED – International Federal of Esthetics Dentistry).

Vì vậy với câu hỏi Bọc răng sứ có tốt không?” thì có thể khẳng định: Bọc răng sứ là một phương pháp thẩm mỹ nha khoa rất ưu việt, giúp loại bỏ triệt để các khuyết điểm thẩm mỹ răng và mang lại một hàm răng đẹp và khỏe. Khi thực hiện đúng chuyên môn thì Bọc răng sứ hoàn toàn không gây bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến sức khỏe răng miệng, đảm bảo sức nhai khỏe, bảo tồn tuổi thọ của răng và bảo vệ răng tốt hơn.”

Tại sao phải bọc răng sứ?

Mang lại tính thẩm mỹ cao

Răng sứ được chế tác theo dấu hàm riêng của từng bệnh nhân với màu sắc, hình dáng, kích thước đều hoàn toàn giống với răng thật tự nhiên, nó có thể giúp khắc phục những khiếm khuyết của răng, cải thiện màu sắc, hình dáng, vị trí mọc sao cho các răng được trắng sáng, đều đặn trên cung hàm… và tạo tính thẩm mỹ tự nhiên rất cao cho hàm răng.

Khôi phục lại chức năng cho răng

Chất liệu răng sứ ngày càng được cải thiện nhiều hơn về độ bền chắc, độ chịu lực, độ cảm biến thức ăn… khiến cho những chiếc răng được phục hình này có thể ăn nhai thoải mái như răng thật tất cả những loại thực phẩm yêu thích mà không cần phải kiêng cử nhiều.

Giúp bảo vệ răng thật bên trong

Với mão răng sứ được lắp bên ngoài trụ răng thật sẽ giúp bảo vệ răng thật một cách tuyệt đối tránh khỏi những vi khuẩn có hại gây ảnh hưởng đến răng thật như: sâu răng, viêm tủy… hoặc đối với những trường hợp răng đã điều trị bệnh lý và bọc răng sứ bảo vệ thì sẽ tránh khỏi việc bệnh lý tái phát gây ảnh hưởng đến răng.

Thời gian thực hiện nhanh chóng và có độ bền cao

Hiện nay, răng sứ được chế tác dựa trên công nghệ thiết kế và sản xuất CAD/CAM hiện đại và liên tục nên thời gian bọc răng sứ sẽ diễn ra rất nhanh chóng, bệnh nhân chỉ mất khoảng 2 – 4 ngày là có thể sở hữu một hàm răng sứ như mong muốn.

Vì được chế tác trên dây chuyền hiện đại nên răng sứ có độ bền chắc cao, tuổi thọ được kéo dài đến hàng chục năm, thậm chí có những trường hợp bọc răng sứ toàn sứ có thể tồn tại đến suốt đời nếu bệnh nhân biết cách chăm sóc răng sứ đúng cách.

Khi nào cần phải bọc răng sứ?

1. Răng bị nhiễm màu nặng

Thông thường khi phụ nữ có thai dùng quá nhiều thuốc kháng sinh sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển răng của thai nhi. Chính vì thế, đứa bé sinh ra có thể răng nhiễm màu răng tetra gây mất thẩm mỹ. Ngoài ra nhiễm màu nặng cũng có thể do nghiện thuốc lá lâu ngày, hoặc do nhiều nguyên nhân khác gây nên. Với những trường hợp này thì phương pháp tẩy trắng răng sẽ không thể nào cải thiện được, do đó việc sử dụng phương pháp bọc răng sứ sẽ là giải pháp tối ưu nhất để bạn có được một hàm răng trắng đẹp.

2. Răng bị mẻ, vỡ

Mọi người thường có thói quen dùng răng khui nắp chai bia, thủy tinh, nhai cắn đồ cứng hoặc có thể bị té, tai nạn, bệnh lý về răng, thiếu chất… Chính những điều này sẽ gây tổn hại cho răng và có thể làm răng bị mẻ, vỡ… nó không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn làm mất thẩm mỹ cho hàm răng. Khi đó việc bọc răng sứ là cần thiết để khắc phục lại hình thái cho răng.

3. Răng bị hư, chết tủy

Với những chiếc răng đã bị chết tủy thì răng sẽ rất dễ bị dòn, gãy. Bệnh nhân nên bọc răng sứ để tạo một lớp sứ bao bọc bên ngoài bảo vệ răng thật bên trong sau khi đã chữa tủy răng.

4. Răng bị hô, chìa, vẩu

Bọc răng sứ là một trong những phương pháp được áp dụng để điều trị cho các trường hợp răng bị hô, chìa thay vì phải niềng răng theo cách từ trước đến nay. Khi các răng cửa bị bô, chìa ra ngoài, chỉ cần mài lớp men răng bên ngoài và làm răng sứ ép vào cho đều với các răng còn lại. Ưu điểm của phương pháp này so với niềng răng là thời gian thực hiện nhanh (2-3 ngày), sau khi làm răng sẽ đều và thẩm mỹ hơn.

5. Răng bị thưa, hở kẽ

Những trường hợp răng bị thưa nhiều thì không thể nào hàn trám thẩm mỹ để làm khít sát các khoảng hở giữa 2 răng, vì sẽ gây mất thẩm mỹ và miếng trám cũng rất dễ bong tróc ra ngoài nếu sử dụng lực cắn mạnh. Vì thế giải pháp bọc răng sứ cũng là một cách để giải quyết trường hợp răng thưa khá hiệu quả.

6. Răng mọc lệch lạc, lộn xộn

Tình trạng răng mọc lệch lạc, lộn xộn không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ cho hàm răng mà còn là nguy cơ để các bệnh răng miệng dễ dàng phát triển. Đối với những trường hợp này nếu bệnh nhân lựa chọn niềng răng thì rất mất thời gian, do đó với phương pháp bọc răng sứ không chỉ rút ngắn thời gian mà còn giúp răng được đều và đẹp như mong muốn.

7. Bị mất răng

Phục hồi cho răng bị mất bằng phương pháp làm cầu răng sứ mang lại chức năng ăn nhai tốt như răng thật và che lắp đi khoảng trống mất răng, làm tính thẩm mỹ của hàm răng được nâng cao.

Các phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ

Bọc răng sứ có 2 cách bọc cơ bản đó là dùng mão răng và biện pháp cầu răng sứ và sau đây là cụ thể từng cách bọc răng sứ.

Dùng mão răng

Là phương pháp dùng chụp răng bằng sứ có hình dáng như răng thật chụp lên chiếc răng xấu xỉn màu …nhằm mang lại sự chắc chắn và tính thẩm mỹ cho hàm răng. Phương pháp này chỉ áp dụng cho những trường hợp còn răng thật, mức độ hư hỏng của răng không ở mức trung bình có nghĩa là ta vẫn có thể mài cùi răng rồi chụp mão răng sứ lên. Tuyệt đối không sử dụng cho răng đã bị phá hủy hoàn toàn hay không thể mài cùi răng.

Phương pháp cầu răng sứ

Là biện pháp sử cho trường hợp chiếc răng cần bọc sứ đã bị hư hỏng hoàn toàn nhất là trong trường hợp nhổ răng sâu, nguyên tắc của biện pháp này là sử một cầu răng sứ có 3 chiếc với 2 đầu cầu là những chiếc răng có thể mài cùi nghĩa là không bị hư hỏng hoàn toàn có nhiệm vụ như những chiếc trụ cầu. Hai yếu tó ảnh hưởng đến các bọc răng sứ này chính là chất liệu răng sứ và độ chắc chắn của 2 trụ cầu, hãy thực hiện phương pháp này khi 2 yếu tố trên đã được đảm bảo, có như thế mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

Bọc răng sứ nano

Cùng với sự phát triển của công nghệ phủ răng sứ Invy Ultra 3P, phủ răng sứ nano Ultra ra đời và trở thành sự lựa chọn hoàn hảo của mọi khách hàng. Phương pháp này hiện khắc phục được những nhược điểm trong quá trình mài răng, mang lại ưu điểm nổi bật như:

Công nghệ phủ sứ nano không cần mài nhỏ răng thật hoặc có trường hợp chỉ cần mài một lớp rất mỏng mặt ngoài của răng khoảng 0,2 – 0,8mm nên tránh được các biến chứng nguy hiểm cho răng như ê buôt, đau nhức, viêm lợi, tổn thương tủy…

Vì không mài và không can thiệp vào mặt trong của răng nên không làm thay đổi khớp cắn như phương pháp bọc răng sứ. Do đó, khách hàng sẽ không có cảm giác khó chịu khi sử dụng công nghệ phủ răng sứ nano.

Phủ răng sứ nano mang lại màu sắc răng trắng sáng tự nhiên, không bám màu, không đục, có độ bóng và trong nhất định giúp khách hàng có nụ cười tươi tắn.

Với khả năng dán dính siêu việt và công nghệ chế tác nano, sứ phủ nano Ultra có tuổi thọ từ 20 năm đến suốt đời.

Nếu trường hợp phải mài răng từ 0,2 – 0,8mm, bác sĩ nha khoa sẽ bôi một lớp kem để bảo vệ ngà răng vĩnh viễn. Màng bảo vệ này sẽ có tác dụng đảm bảo cho việc bọc răng sứ không đau và không gây ê buốt trong suốt quá trình ăn nhai.

Các câu hỏi thường gặp

Bọc răng sứ có tháo ra được không?

Răng sứ lắp vào cùi răng thật thường rất chắc chắn để phục vụ tốt cho ăn nhai mà không lo bị bung bật, lung lay. Tuy nhiên, khi cần thay mới hoặc tháo bỏ răng sứ thì bác sỹ sẽ có những biện pháp kỹ thuật riêng để xử lý giúp bạn. Vì thế có thể khẳng định là răng sứ hoàn toàn có thể tháo ra được dễ dàng nhờ bàn tay của bác sĩ.

Tuy nhiên, xin nhấn mạnh với bạn đọc là để tháo được chụp răng sứ cần tiến hành khéo léo, đảm bảo kỹ thuật, nhẹ nhàng, không tổn thương, xâm lấn, không gây đau, không gây nhiễm trùng. Do đó, chọn được bác sỹ giỏi ở địa chỉ nha khoa uy tín là rất quan trọng.

Có bọc răng sứ khi mang thai được không?

Bọc răng sứ là giải pháp nha khoa giúp phục hình và cải thiện tính thẩm mỹ của hàm răng bị sứt mẻ, bể vỡ, răng nhiễm màu, răng sâu bằng việc sử dụng những mão răng sứ có hình dáng và màu sắc như răng thật chụp lại toàn bộ chiếc răng bị hư tổn. Bọc răng sứ là một phương pháp nha khoa có kỹ thuật đơn giản, được áp dụng trong nhiều trường hợp và nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, việc bọc răng sứ khi mang thai có được không cần phải có sự chỉ định, thăm khám cụ thể của cả bác sĩ nha khoa và sản khoa.

Không nên bọc răng sứ khi mang thai ở 3 tháng đầu của thai kỳ. Trong giai đoạn này, không chỉ có bọc răng sứ mà chị em không nên thực hiện bất kỳ những can thiệp nào đến cơ thể. Cụ thể, khi tiến hành bọc răng sứ bạn cần phải được thăm khám, gây tê và sử dụng một số loại thuốc giảm đau, điều này hoàn toàn không hề tốt cho sức khỏe của cả người mẹ và sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu. Tuyệt đối hoặc hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng thuốc hoặc tiêm kháng sinh cũng như đưa hóa chất vào cơ thể trừ những trường hợp bất khả kháng vì điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Bọc răng sứ khi mang thai có thể thực hiện được từ tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi. Bởi vì giai đoạn này thai kỳ đã ổn định. Tuy nhiên, cũng tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định có được bọc răng sứ hay không. Trong trường hợp này, chị em nên hết sức cẩn trọng, phối hợp trao đổi và cung cấp đầy đủ thông tin cho Bs, cả BS nha khoa và Bs sản khoa.

Bọc răng sứ có được vĩnh viễn không?

Mặc dù, khả năng phục hình bằng răng sứ hoàn hảo cả về tính thẩm mỹ lẫn chức năng tương đối răng thật, thế nhưng các bạn cần phải hiểu rõ rằng, răng sứ sẽ không thể duy trì vĩnh viễn bởi khi chúng cũng phải chịu những tác động cơ học lẫn hoá học trong quá trình sử dụng. Ngoài chất liệu sứ, yếu tố giúp răng sứ bền chắc dài lâu chính là chế độ chăm sóc và bảo vệ răng miệng của chúng ta.

Previous post
Next post
Leave a Reply

Your email address will not be published.